Lịch Sử Gạch Bông – Từ Quá Khứ Đến Hiện Tại

Từ thế kỉ 19 đến nay, gạch bông luôn là chất liệu hoàn hảo và tạo cảm hứng nhiều nhất cho giới kiến trúc nói chung và đặc biệt là các kiến trúc sư theo trường phái retro – cổ điển.

Vậy gạch bông từ đâu mà có?

Viên gạch bông đầu tiên trên thế giới được sản xuất như thế nào?

Gạch bông xuất hiện tại Việt Nam từ lúc nào?

Bạn có thấy tò mò về lịch sử hình thành của sản phẩm việt liệu xây dựng đặc biệt này không?

Hãy cùng Gạch Men AZ ngược dòng thời gian để tìm hiểu sâu hơn về gạch bông qua bài viết “GẠCH BÔNG – TỪ QUÁ KHỨ ĐẾN HIỆN TẠI” sau đây nhé.

Từ những viên gạch bông đầu tiên trên thế giới ra đời…

Vào giữa thế kỉ thứ 19, tại Viviers, Pháp – các kỹ sư sử dụng nguồn xi-măng đặc trưng nơi đây kết hợp với sự tinh tế và mắt thẩm mỹ tuyệt vời của mình để cho ra một dòng sản phẩm gạch hoàn toàn đặc biệt mang tên: Gạch Bông.

Khi những viên gạch đầu tiên ra lò, họ không thể tin nổi rằng một ngày nào đó chúng sẽ được trở nên phổ biến và hình thanh nên một phong cách trang trí tuyệt vời trên toàn thế giới. Những viên gạch lát nền nhỏ nhắn, khoác trên mình những họa tiết đơn giản nhưng tinh tế này đã tạo nên một trào lưu, một phong cách trang trí đặc biệt và được ưa chuộng từ khắp châu Á, Nam Mỹ cho đến các vùng đất Địa trung hải xa xôi.

GẠCH BÔNG CỔ ĐIỂN

Riêng tại Việt Nam vào thế kỉ thứ 18 – đầu thế kỉ 19, các kiến trúc, công trình sử dụng gạch bông ngày càng nhiều, chủ yếu dùng để làm gạch lát sàn, gạch ốp tường cho trường học, bệnh viện và hầu hết các công trình công cộng khác

Gạch bông còn trở nên quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của hầu hết các bạn 8x,9x khi chúng được sử dụng rộng rãi để lát từ nền nhà, buồng tắm cho đến gian bếp ngày xưa. Ngành gạch Việt nói chung và gạch bông nói riêng đã có 1 thời kì vàng son đầy hưng thịnh. Các sản phẩm gạch bông Việt Nam được đông đảo người dân trong nước và quốc tế ủng hộ bởi sự tỉ mỉ, hoa văn tinh tế cùng chất lượng tuyệt hảo – bền bĩ theo thời gian.

Gạch bông hiện tại giờ ra sao?

Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, cùng những sự thay đổi về tư duy thẩm mỹ đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới, phù hợp hơn với thị hiếu của người tiêu dùng và các công trình hiện đại như: gạch granite, porcelain, gạch kim cương… Mỗi loại gạch đều có ưu điểm riêng, mang đến cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn cho từng mục đích sử dụng.
Các công trình kiến trúc cũng như nhà ở, không còn sử dụng gạch bông nhiều như những gì chúng ta đã làm cách đây 2 thập kỉ. Nhưng không phải vì thế mà gạch bông mất đi giá trị của nó. Tuy không còn phổ biến như xưa, nhưng những viên gạch tinh tế và đầy màu sắc vẫn mang lại những giá trị vô cùng đặc biệt.
Không chỉ có thế, ngày nay, với những thay đổi mang tính hiện đại và cách điệu, gạch bông còn mang đến cho người dùng những không gian sống thú vị, độc đáo và giàu sức sáng tạo.