Mua gạch men ở đâu tại TPHCM?

Gạch men là gì? Công dụng, phân loại và quy trình sản xuất gạch men? Mua gạch men ở đâu tại TPHCM?

Gạch men với những đặc tính và công dụng của mình đang được ưa chuộng trên thị trường gạch hiện nay. Vậy, gạch men là gì? Công dụng, phân loại và mua gạch men ở đâu tại TPHCM?

Gạch men là gì?

Gạch men ( Glazed tile) là loại gạch ốp lát có phần xương được tráng bởi một lớp men. Lớp men này có thể mờ hoặc bóng, nhám tùy thuộc vào công dụng của sản phẩm và thiết kế của nhà sản xuất.

Gạch men hiện là một trong những loại gạch được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi mẫu mã đẹp, kết cấu chắc chắn và giá thành hợp lý.

Gạch men – Một trong những loại gạch được yêu thích nhất trên thị trường

Gạch men được sử dụng với mục đích gì?

Gạch men thường được dùng với 2 mục đích chính:

– Sử dụng gạch men để lát nền với các đặc tính như: Độ hút nước thấp, chịu được lực cao, có khả năng chống mài mòn tốt và chống trơn trượt. Tùy vào các hãng sản xuất mà có những thông số tiêu chuẩn về chất lượng khác nhau.

– Sử dụng gạch men để ốp tường, thích hợp với việc trang trí do có tính thẩm mỹ cao, đẹp và sạch, không bám bẩn, dễ lau chùi và vệ sinh.

Gạch men có độ chịu lực, độ bền và tính thẩm mỹ cao

Gạch men có những loại nào?

Gạch men tuy được sản xuất với nhiều kích thước và màu sắc, nhưng thường được chia thành 2 loại chính, đó là gạch men bóng và gạch men mờ. Mỗi loại gạch đều có những ưu thế và hạn chế riêng. Vì thế, tùy thuộc vào từng đặc điểm, đặc trưng không gian, nhu cầu sử dụng để chọn loại gạch phù hợp cho người dùng.

  1. Gạch men bóng

– Ưu điểm của gạch men bóng:

+ Bề mặt trơn bóng

+ Có độ tương phản tốt với ánh đèn nên tạo được hiệu ứng, mang đến không gian tinh tế và sang trọng hơn.

+ Độ trơn và nhẵn mịn cao, dễ dàng vệ sinh và khó bám bẩn.

– Nhược điểm của gạch men bóng:

+ Bề mặt dễ bị xước và dễ vỡ khi có va chạm

+ Độ trơn cao nên dễ gây nguy hiểm, không được sử dụng tại những nơi ẩm ướt như nhà bếp, nhà tắm, chỉ nên sử dụng để ốp tường chứ không được lát nền.

Gạch men bóng với độ bóng cao, thích hợp để ốp tường

  1. Gạch men mờ

– Ưu điểm của gạch men mờ

+ Không bị trơn trượt

+ Họa tiết, hoa văn ấn tượng, tinh tế nên tạo ra nhiều nguồn cảm hứng thiết kế cho không gian sống.

+ Độ bền màu cao, ít bị trầy xước và có khả năng chịu được lực cao hơn so với gạch men bóng.

– Nhược điểm của gạch men mờ

+ Dễ bị bám bẩn nên cần vệ sinh thường xuyên

+ Chuyên dùng để lát nền chứ không nên dùng ốp tường, tại những khu vực có khả năng ẩm ướt cao.

Gạch men mờ thích hợp dùng lát nền với độ nhám cao, không trơn trượt

Quy trình sản xuất ra gạch men

Gạch men được sản xuất theo một quy trình gồm nhiều công đoạn khác nhau và có thể thay đổi theo loại sản phẩm không tráng men hoặc tráng men.

  1. Chuẩn bị nguyên vật liệu thô – Thân gạch

Phần thân gạch là tập hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm:

– Đất sét nhằm cung cấp tính đàn hồi cần thiết khi hình thành gạch

– Thạch anh nhằm hạn chế sự đổi chiều trong quá trình nung và sấy

– Khoáng chất nhằm tạo giai đoạn của chất lỏng có độ nhớt thích hợp trong quá trình nung.

Sau khi chuẩn bị nguyên vật liệu thô, tiến hành các công đoạn như nghiền, trộn – đồng nhất cùng nhiều hoạt động có quy định hàm lượng nước. Kết quả thu được là hai loại thân khác nhau: Một loại bột nhão có hàm lượng nước 15 – 20% ( thích hợp khi định hình bằng cách nhồi khuôn) và một loại bột có hàm lượng nước 4 – 7% ( phù hợp khi định hình bằng cách ép).

  1. Tạo hình dạng và sấy khô

– Đối với công đoạn đinh hình bằng cách ép thì thân gạch được nén giữa 2 bề mặt và tạo ra hình dạng như mong muốn cũng như tính đề kháng và độ rắn chắc.

– Đối với công đoạn định hình bằng kỹ thuật nhồi khuôn thì thân của gạch được tạo hình bởi một dải băng liên tục, sau đó cắt ra theo yêu cầu. Tiếp đến, nước trong thân gạch được lấy ra bằng các máy sấy khí nóng nhanh.

  1. Tráng men

Men tạo thành từ những khoáng chất khác nhau và hợp chất đất trong nước, áp dụng cho bề mặt gạch. Trong giai đoạn làm lạnh, độ cứng của lớp hợp chất tạo thành lớp thủy tinh, tạo ra độ thẩm mỹ đặc biệt và kỹ thuật cho chất lượng của bề mặt gạch.

  1. Nung và phân loại

Nung gạch trong lò với nhiệt độ cao, từ 900 độ C tới 1250 độ C. Sau khi để nhiệt độ tối đa trong 1 khoảng thời gian nhất định, gạch được để nguội.

Công đoạn cuối cùng hoàn thiện gạch men là phân loại gạch, bao gồm 3 mục tiêu: Loại bỏ những phần gạch bị lỗi, phân chia khu gạch vào chất lượng cao nhất và thấp hơn, xếp thành lô cùng bóng và kích thước. Vậy mua gạch men ở đâu tại TPHCM?

Mua gạch men ở đâu tại TPHCM?

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đọc đã biết rõ về loại gạch men. Vậy mua gạch men ở đâu tại TPHCM? Bạn có thể tham khảo gạch men ở TPHCM tại Azone – http://gachmen.bzz.vn/